Home > บทความ > 8 ข้อควรรู้ รักษาชีวิตอย่างไร ? เมื่อเกิดอุบัติเหตุขับรถจมน้ำ
26
Sep
2019
8 ข้อควรรู้ รักษาชีวิตอย่างไร ? เมื่อเกิดอุบัติเหตุขับรถจมน้ำ
8 ข้อควรรู้ รักษาชีวิตอย่างไร ? เมื่อเกิดอุบัติเหตุขับรถจมน้ำ

          “อุบัติเหตุรถจมน้ำ” เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใครก็ตาม ทั้งสาเหตุที่เกิดจากอุทกภัย ภัยจากธรรมชาติหรืออาจเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่บนท้องถนนคนอื่นๆ อย่างเช่นข่าวที่น่าสลดเมื่อปีก่อน อุบัติเหตุขับรถรอดใต้อุโมงค์และถูกน้ำท่วมทะลักเข้าไปจึงทำให้ถึงแก่ชีวิต หรือในกรณีที่เราขับขี่ตามกฎจารจรแต่รถยนต์คันอื่นขับมาด้วยความเร็วสูงเข้าชนรถของเราตกคลองข้างทาง เป็นต้น 

          ซึ่งอุบัติเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศไทย และยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าหากเกิดเหตุการณ์ขับรถตกน้ำหรือน้ำเข้ารถควรรักษาชีวิตตนเองอย่างไร แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเอาตัวรอดแข่งกับเวลาเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่รถจะจมลงไปทั้งคัน แม้ว่าจะมีประกันรถยนต์คอยคุ้มครอง ทั้งประกันชั้น 1 หรือชั้น 2+, 3+ บางแพคเกจ แต่อย่าลืมว่าประกันรถยนต์เหล่านี้ให้ความคุ้มครองตัวรถยนต์เท่านั้น ดังนั้นหากคุณรู้วิธีการเอาตัวรอดจะเป็นประโยชน์ต่อตนเองมากที่สุด  ไทยพัฒนาประกันภัยขอเสนอ 8 ข้อควรรู้ วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดอุบัติเหตุขับรถจมน้ำ
 

1. ตั้งสติให้เร็วที่สุด
จำไว้ว่าสติเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เราเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ได้ หากเราไม่สามารถดึงสติกลับมาได้จะส่งผลให้เราไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลย ในกรณีที่รถยนต์ยังไม่ตกถึงน้ำอย่าเพิ่งปลดเข็มขัดนิรภัยจนกว่ารถยนต์จะหมดแรงกระแทก เพราะแรงประทะของผิวน้ำค่อนข้างแรง อาจทำให้ศีรษะหรือร่างกายบาดเจ็บได้

2. ปลดล็อคทุกอย่าง
เมื่อหมดแรงกระแทกให้ปลดล็อคประตู หน้าต่างและเข็มขัดนิรภัยทันที หากมีผู้โดยสารที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ให้ปลดเข็มขัดนิรภัยของเราเสียก่อนจากนั้นค่อยช่วยเหลือผู้อื่นต่อ 

3. ปรับความดันด้วยการเปิดหน้าต่าง
เมื่อรถจมน้ำ เปิดหน้าต่างให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้น้ำเข้ารถเพื่อปรับความดันในรถยนต์ให้เท่ากับความดันน้ำด้านนอก ไม่อย่างนั้นคุณจะไม่สามารถเปิดประตูรถได้เลย เพราะน้ำจากภายนอกดันประตูไว้นั่นเอง เมื่อความดันใกล้เคียงกันแล้วให้คุณลองเปิดประตูรถยนต์ออกไปให้กว้างที่สุดและพาตัวเองออกจากห้องโดยสาร

4. ประหยัดแรงและลมหายใจ
กรณีที่ไม่สามารถปรับความดันและเปิดประตูรถยนต์ออกไปได้ ไม่ควรร้องตะโกนหรือทุบกระจกด้วยมือเปล่า นอกจากจะไม่ช่วยให้ออกไปได้แล้ว ยิ่งทำให้สิ้นเปลืองพลังกายและลดอากาศหายใจอีกด้วย ดังนั้นเราควรประหยัดแรงและลมหายใจเอาไว้ก่อนที่อากาศจะหมดไป

5. ทุบหรืองัดกระจกหน้าต่าง
เมื่อเปิดประตูออกไปไม่ได้ ทางออกที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือหน้าต่างรถยนต์ 
มองหาอุปกรณ์ ของแข็งสำหรับทุบกระจกรถยนต์ อย่างเช่นค้อน เหล็กขันน็อต หรือแท่งเหล็กที่พิงศีรษะ โดยมีวิธีการดังนี้

  • กรณีไม่มีอุปกรณ์อื่นๆ ให้ถอดเหล็กที่พิงศีรษะออกมาจากที่นั่ง
  • ตอกเข้าไปที่ร่องกระจกตรงมุมหน้าต่างประมาณ 1 นิ้ว หากใช้แท่งเหล็กทุบโดยตรงอาจจะไม่ทันการณ์
  • เมื่อตอกเข้าไปแล้วให้ออกแรงงัดเหล็กเข้าหาตัวจากนั้นกระจกจะแตกทั้งบาน ก็จะสามารถรอดออกจากตัวรถยนต์ผ่านทางหน้าต่างได้
 

6. ช่วยผู้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้
หากในรถยนต์มีเด็กหรือคนแก่ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เมื่อเปิดประตูหรือกระจกได้แล้วให้ออกจากรถยนต์ทีละคน หากเป็นเด็กเล็กให้กอดไว้อยู่ข้างตัว  สำหรับคนแก่หรือผู้ที่พอจะช่วยเหลือตัวเองได้ให้ผลักออกไปก่อนเพื่อให้ลอยตัวขึ้นผืนน้ำและได้รับความช่วยเหลืออย่างเท่าทัน หากพาไปด้วยกันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและอาจจะทำให้ไม่สามารถรอดชีวิตได้ทั้งตนเองและผู้อื่น


7. ปล่อยตัวลอยขึ้นเหนือน้ำ
เมื่อออกมาจากตัวรถได้แล้ว ให้ปล่อยตัวเหนือน้ำตามธรรมชาติ ปล่อยฟองอากาศให้ลอยขึ้นไปและลอยไปตามทิศทางนั้นจะไม่ทำให้หลงทาง ถ้าอยู่ในน้ำที่ลึกมากๆ ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ว่าควรไปทิศทางใด ไม่แนะนำให้ว่ายน้ำ เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะว่ายไปยังทิศทางที่ลึกลงไปอีกหรือไม่นั่นเอง

8. ห้ามหนีไปอยู่หลังรถ
ห้ามหนีไปอยู่ที่ด้านหลังตัวรถเด็ดขาด ปกติถ้าขับรถตกน้ำ มักจะตกในลักษณะด้านหน้ารถพุ่งลงน้ำ ทำให้อากาศที่มีถ่ายไปอยู่ด้านหลังหมด แต่เมื่อน้ำเข้ารถ รถจะจมลงเรื่อยๆ และไม่นานอากาศหลังรถจะถูกถ่ายออกไปจนไม่เหลืออากาศให้หายใจ ทำให้ไม่สามารถหนีออกไปได้นั่นเอง

          และนี่คือ 8 ข้อควรรู้เพื่อรักษาชีวิต เมื่อเกิดอุบัติเหตุขับรถจมน้ำ ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปหากเรารู้จักวิธีการเอาตัวรอดอย่างถูกต้อง  ขอแค่ควบคุมสติตัวเองกลับมาให้ไวที่สุดและทำตามคำแนะนำข้างต้นอย่างใจเย็น เชื่อว่าจะสามารถเพิ่มโอกาสรอดชีวิตได้มากยิ่งขึ้น 

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาประกันชั้น1 หรือยังไม่ทราบว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaipat.co.th/Products/Car.aspx  ไทยพัฒนาประกันภัย บริษัทที่มีความชำนาญในด้านนี้มากที่สุด หลากหลายความคุ้มครองสอดคล้องกับการใช้รถใช้ถนนของคุณ

Share to Twitter